ทำไม Outplacement Services ถึงมีค่ามากกว่าเงิน

Published on
Written by

ถ้าองค์กรคุณกำลังลังเลระหว่างการเสนอเงินหรือโปรแกรม Career Transition ให้กับผู้ถูกเลิกจ้าง บทความนี้จะมาเปิดเผยสิ่งที่สำคัญก่อนจะตัดสินใจเลือกทางใดทางหนึ่ง

จะเลือกเพิ่มเงินค่าชดเชยในการเลิกจ้างหรือเลือกใช้โปรแกรม Career Transition ดีล่ะ หากธุรกิจคุณกำลังวางแผนที่จะลดขนาดหรือปรับโครงสร้างขององค์กร สิ่งที่จะเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ได้ดีที่สุดนั้นคืออะไร

สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนในปัจจุบันทำให้ธุรกิจจำนวนมากต้องทบทวนเรื่องทรัพยากรและหาวิธีการรับมือให้สอดคล้องกับผลประกอบการของธุรกิจมากที่สุด

โดยในสถานการณ์นี้จะนำพาองค์กรเข้าสู่จุดที่ยากลำบากต่อการตอบคำถามที่ว่า หากองค์กรคุณตัดสินใจลดขนาดองค์กร คุณจะเลือกให้โปรแกรม Career Transition จากบริษัทผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง หรือจะเสนอเงินค่าชดเชยเพิ่มขึ้นและปล่อยให้ผู้ถูกเลิกจ้างไปเผชิญกับความโหดร้ายในการหางานเอง

โดยทั้งสองทางเลือกนี้เป็นสิ่งที่จะสะท้อนภาพลักษณ์ขององค์กรเรื่องความใส่ใจต่อพนักงานและแสดงถึงความต้องการที่จะให้โอกาสที่ดีที่สุดให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างในการหางานที่ใหม่ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเราได้เห็นว่าทั้งสองทางเลือกนั้นไม่ได้มีความเท่าเทียมกันเลย

สิ่งสำคัญที่คุณควรทราบก่อนที่จะตัดสินใจเลือก

การหางานใหม่ถือเป็นทักษะหนึ่งที่ต้องมีการฝึกฝน ถึงแม้บางคนจะมองว่าการหางานใหม่เป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับหลายคนนั้น มันเป็นประสบการณ์ใหม่และทำให้พวกเขาไม่สบายใจ ผู้ถูกเลิกจ้างบางคนอาจจะไม่เคยสมัครงานมาเป็นเวลานานหลายปีและอาจจะสูญเสียความมั่นใจในการหางาน เพราะพึ่งถูกบอกเลิกจ้างมา โดยโปรแกรม Career Transition ไม่ได้เป็นเพียงแค่สนับสนุนในการพัฒนาทักษะพื้นฐานในการหางาน แต่ยังเป็นโปรแกรมที่รวบรวมกลยุทธ์ในการช่วยให้ผู้ถูกเลิกจ้างขึ้นมาอยู่แนวหน้าในการหางาน และหลุดพ้นจากการถูกปัดตกโดย AI ตามเว็บไซต์หางาน (Job Boards) การหางานในทุกวันนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก ซึ่งในสถานการณ์นี้บริษัทที่ให้บริการ Career Transition ถือเป็นเครื่องมือที่สามารถเข้ามาช่วยให้ผู้ถูกเลิกจ้างได้เข้าถึงตำแหน่งงานที่ว่างได้ ซึ่งหลายแห่งไม่เคยผ่านเว็บไซต์หางานมาก่อนเลย

หางานใหม่ได้เร็วขึ้น

ความเร็วในการหางานนั้นเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะทุกนาทีสำหรับผู้ถูกเลิกจ้างเป็นเวลาที่แสนยาวนาน อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายที่รออยู่ ทั้งค่าบ้าน ค่าผ่อนรถ หรือแม้กระทั่งค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน อาจจะทำให้เงินที่เหลืออยู่ไม่เพียงพอหากใช้เวลาในการหางานนานเกินไป โดยโปรแกรม Career Transition เป็นเส้นทางที่เร็วที่สุดในการหางานใหม่ ในวงการการเปลี่ยนงานรู้กันอยู่เสมอว่า ยิ่งคนที่ไม่มีงานทำมานาน มันยิ่งทำให้หางานใหม่ที่ดีกว่างานเดิมได้ยากขึ้น โดยโปรแกรม Career Transition สามารถช่วยให้ผู้ถูกเลิกจ้างหางานได้เร็วขึ้นคิดเป็นร้อยละ 65 เมื่อเทียบกับคนที่พยายามหางานใหม่ด้วยตัวเอง

โปรแกรม Career Transition ถือเป็นประตูสู่กลยุทธ์ในการพัฒนาสายอาชีพ ในอดีตโปรแกรมนี้เน้นการเรียนรู้การเขียนเรซูเม่ (Resume) หรือ CV และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน แต่ตอนนี้วิธีการเรียนแบบเก่านั้นได้หายไปแล้ว โปรแกรม Career Transition หมายถึงการที่จะมีโอกาสในการเรียนรู้ทักษะใหม่ (Reskilling) การเพิ่มทักษะ (Upskilling) และโอกาสในการเปลี่ยนตำแหน่งงานใหม่ ผู้ถูกบอกเลิกจ้างได้รับโอกาสในการมองหาอาชีพใหม่ และช่วยให้พวกเขาสามารถคิดกลยุทธ์ที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ความฝันในอาชีพของพวกเขาเป็นจริงได้

รักษาภาพลักษณ์องค์กร

การให้เงินค่าชดเชยไม่คุ้มค่าเท่ากับการให้การสนับสนุนโปรแกรม Career Transition หนึ่งในเหตุผลที่นายจ้างให้การสนับสนุนกับผู้ถูกเลิกจ้างคือเพื่อรักษาชื่อเสียงขององค์กร หากแต่นายจ้างปฏิบัติต่อผู้ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมในการลดขนาดองค์กร อาจจะทำให้ผู้มีความสามารถสูงตัดสินใจออกจากองค์กร และอาจทำให้การรับสมัครพนักงานความสามารถสูงในอนาคตเป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้น การวิจัยแสดงให้เห็นว่า บริษัทชั้นนำมีแนวโน้มใช้โปรแกรม Career Transition ถึง 2.5 เท่า พวกเขารู้ดีว่าความรู้สึกดีใจที่มาพร้อมกับการจ่ายเงินเพิ่มขึ้นจะค่อย ๆ หายไปอย่างรวดเร็ว หลังจากผู้ถูกเลิกจ้างเข้าใจว่าการหางานเป็นเรื่องใหม่และซับซ้อนมากกว่าที่คิดไว้มาก

ความดึงดูดจากการจ่ายเงินอาจจะยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะในตลาดแรงงานที่มีหลายองค์กรต้องเผชิญกับการปรับโครงสร้างองค์กรและลดจำนวนพนักงาน แต่หากเป้าหมายของการจ่ายเงินคือการช่วยให้ผู้ถูกเลิกจ้างได้มีโอกาสได้งานที่ดีพอ ๆ หรือดีกว่างานที่เคยทำการผ่านโปรแกรม Career Transition หรือ Outplacement Services ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ชัดเจน

LHH (Lee Hecht Harrison) เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Outplacement และ Career Transition ดำเนินงานในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งให้บริการในการช่วยเหลือพนักงานที่ถูกเลิกจ้างหรือต้องเปลี่ยนสายอาชีพภายในองค์กรและนอกองค์กร

LHH มีบริการ Outplacement และ Career Transition ที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์กับความต้องการของพนักงานทุกระดับ ที่ต้องการพัฒนาอาชีพใหม่ให้สามารถก้าวข้ามขั้นตอนที่ท้าทายของการเปลี่ยนงานหรืออาชีพได้อย่างราบรื่น และประสบความสำเร็จโดยทีมที่ปรึกษาจาก LHH จะให้คำปรึกษาในเรื่องการพัฒนาทักษะและการเตรียมตัวสำหรับการสมัครงาน อาทิเช่น เทคนิคการสัมภาษณ์งาน การเขียนประวัติการทำงานอย่างย่ออย่างฉบับมืออาชีพ ทราบถึงข้อมูลตลาดงานในปัจจุบัน การสร้างเครือข่ายที่เป็นประโยชน์ และอื่น ๆ เพื่อให้พนักงานเริ่มต้นในสายงานใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ [email protected] หรือโทร 022586930-35