สร้างวัฒนธรรมการโค้ชชิ่งผ่านบทสนทนาในการทำงาน

Published on
Written by

เรามักได้ยินคำว่าโค้ชชิ่งบ่อยครั้งในโลกของธุร​กิจ โดยคำว่า “โค้ชชิ่ง” ที่ใช้กันในปัจจุบันมีต้นกำเนิดจากต้นศตวรรษที่ 19 ในตอนแรกนั้นคำนี้มีความหมายถึงกระบวนการแนะนำและชี้นำนักเรียนในการศึกษาเล่าเรียน​ของพวกเขา ซึ่งเป็นการใช้เชิงเปรียบเทียบจากความหมายเดิมของคำว่าโค้ช ซึ่งเป็นยานพาหนะที่พาผู้คนจากที่ที่พวกเขาอยู่ไปยังที่ที่พวกเขาต้องการจะไปนั้นเอง โดยเป็นความเข้าใจ​กันดีว่าคุณครูหรือติวเตอร์จะช่วยให้นักเรียนบรรลุเป้าหมายทางวิชาการ เช่นเดียวกับที่สารถีจะขับรถพาผู้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทาง

คำว่า “โค้ช” เองมาจากเมือง Kocs ในฮังการี ซึ่งเป็นที่ที่พัฒนารถม้าแบบหนึ่งในศตวรรษที่ 15 รถม้าคันนี้กลายเป็นที่รู้จักในภาษาอังกฤษว่า “coach” เมื่อเวลาผ่านไป คำนี้ก็ถูกนำมาใช้ในเชิงเปรียบเทียบหมายถึงครูหรือผู้ฝึกสอนที่ช่วยให้ใครบางคนบรรลุเป้าหมายของพวกเขา

National-Coach-Portugal-Exposure

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Portugal Exposure

การใช้คำว่า “โค้ชชิ่ง” ในความหมายที่กว้างขึ้น รวมถึง Life Coach​, Coaching​ in business การโค้ชทางกีฬา มีการพัฒนาขึ้นอย่างมากในศตวรรษที่ 20 ปัจจุบันนี้ รอบคลุมกิจกรรมที่หลากหลายที่มุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพและการบรรลุเป้าหมายส่วนบุคคลหรือเป้าหมายทางอาชีพ

โดยที่ผู้ทำหน้าที่ตรงนี้นั้นสำคัญ​มาก  ปัจจุบัน​นี้เราจึงเห็นองค์กร​มากมายส่งผู้บริหาร​เข้าอบรมหลัก​สูตรนี้เป็นจำนวนมาก เพราะ​เห็น​ผลลัพธ์​อย่างเป็นรูปธรรม​ชัดเจน ติดตามผลได้อย่างใกล้ชิด​ และเป็นการช่วยให้ผู้บริหาร​พุ่งสู่เป้าหมาย​โดยไม่ยาก​นัก

เคล็ดลับ 3 ขั้นตอนการโค้ช (Coach)

แล้วเมื่อเรามองลงมาถึงระดับกลางหรือผู้จัดการ​รวมถึงผู้ปฏิบัติงาน​ คงเป็น​เรื่องที่จำเป็น​เร่งด่วนในยุคที่เปลี่ยน​แปล​งเร็วเช่นนี้ ที่จะต้องฝึกฝนทักษะ​นี้จนชำนาญ วันนี้เราจะขอแนะนำการกระตุ้นความคิดโดยใช้  3 กระบวนการ​หลักในขั้นตอนการโค้ชดังต่อไปนี้และสามารถ​นำไปฝึกใช้ได้ทุกวัน เพื่อทำจนติดเป็นนิสัย โดยที่เคล็ดลับ​นี้มาจาก 6 กระบวนการ​หลักสูตร​ Coaching​ Conversation​ Program​ ในบทความ​นี้จึงขอยกตัวอย่าง​สัก 3  กระบวนการ​เท่านั้นหากสนใจสามารถ​ติดต่อ​ลงเรียน​เพิ่ม​เติมได้ในอนาคต​

1. Ask don’t tell

ถามคำถามเพื่อเป็​นแกนของบทสนทนา​และรับฟัง เ​ปลี่ยนจากการสอนงานและบอกทุกกระบวนการ​ เป็นการตั้งคำถาม​กลับไปหาลูกน้อง​ของเราว่าเช่น คุณ​คิดว่าอย่างไร? ทำไมถึงคิดว่า​วิธีนี้ดีที่สุด?  อะไรทำให้กังวลกับการเลือกปฏิบัติ​ในวิธีนี้? เป็น​ต้น เพื่อลดการบอกให้ทำตามประสบการณ์​ของผู้สั่งงานจนในอนาคตจะกลายเป็น​การทำให้ผู้ถาม ถามจนชิน จนไม่เกิดการกระตุ้น​สมองส่วนหน้าให้เกิดการคิดและ​พัฒนาการ​ด้วยตนเอง วิธี​นี้จะฝึกสมรรถนะ​ด้านความคิด การแก้ปัญหา​และการวิเคราะห์​ จนถึงการเชื่อมโยงประสบการณ์​อีกด้วย

2. Reframe the picture

สนับสนุน​ให้คิดถึง​กระบวนการ​ที่แตกต่าง​ออก​ไป​ ทำให้ลูกน้องเห็นเรื่องนี้ผ่านการมองจากหลายมุมมองไม่ใช่แค่มองจากตนเองฝั่งเดียว  ฝึกการใช้คำเปรียบเทียบ​หรือเปรียบเปรยเพื่อให้เห็​นภาพชัดขึ้น กระตุ้น​ให้ลองลงมือทดลองทำสื่งใหม่ ๆ

3. Truth Talk

เป็นกระจกสะท้อนในเรื่องที่คนอื่นอาจไม่กล้าบอก หรือเลี่ยงที่จะพูด ซึ่งเป็นการช่วยให้ลูกน้อง​สามารถ​พัฒนา​จากจุดที่ได้รับฟังฟีดแบคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุป

เพียงแค่การนำ 3 กระบวนการ​นี้ไปใช้ในการทำงานทุก ๆ วันอย่างสม่ำเสมอจะยิ่งทำให้องค์กร​พัฒนา​อย่างรวดเร็ว​ และสามารถ​สร้างวัฒนธรรม​การโค้ชชิ่งได้อย่างยั่งยืน ท้ายนี้ฝากไว้กับประโยชน์​ของการสร้าง​วัฒนธรรม​การโค้ชชิ่ง อทิเช่น การเปิดใจรับฟัง​ความคิดเห็น​กันมากยิ่งขึ้น​ การกระตุ้น​ให้เกิดการคิดหรือทำวิธีใหม่ ๆ ให้กับทีมและองค์กร​ การฝึกการคิดเชิงวิเคราะห์​เชื่อมโยง​เพื่อแก้ปัญหา​ได้อย่างคล่อง​แคล่ว  การสร้างความสัมพันธ์​ที่แน่นแฟ้น​ให้กับคนในองค์กร​ ลดปัญหา​ความขัดแย้ง​ ดีต่อการบริหาร​ธุรกิจ​และสร้างผลงาน​ที่ดีและทำให้​บริษัท​มีกำไรและเติบโต​อย่าง​แข็งแกร่ง​ รวดเร็ว​ และมั่นคงอีกด้วย​

 

Ref.

  1. The origin of the word Coach
  2. Encyclopedia Britannica
  3. Coach (carriage)