6 คำถามที่ควรใช้เมื่อไปสัมภาษณ์งาน

Published on
Written by

“มีคำถามอะไรจะถามพวกเราไหม” คือประโยคสุดท้ายที่เรามักใช้และได้ยินในทุกการสัมภาษณ์งาน และก็เป็นประโยคที่ทำให้ใครหลายคนตั้งตัวไม่ทันเช่นกัน หากไม่ได้เตรียมตัวมาล่วงหน้า ดังนั้นการพยายามถามอะไรบางอย่างที่ดูชาญฉลาดจากคนที่เราคาดหวังให้มาจ้างเราเป็นสิ่งที่คุณควรทำก่อนที่จะเดินออกจากห้องสัมภาษณ์

ให้จำไว้ว่าคำถามใด ๆ ที่คุณหยิบยกมาถามนั้น ไม่เพียงจะทำให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ของบริษัทที่คุณมาสัมภาษณ์งานเท่านั้น แต่ยังสามารถบ่งบอกข้อมูลเกี่ยวกับคุณในฐานะผู้สมัครได้อีกด้วย

ปกติแล้วคำถามที่คุณควรถามเกิดขึ้นได้ตลอดการสัมภาษณ์งาน ส่วนคำถามที่คุณควรจะถามในตอนท้ายของการสัมภาษณ์จะช่วยให้คุณได้รับความกระจ่างและชัดเจนในประเด็นที่สำคัญๆ ได้

บางครั้ง คุณอาจจะลงเอยด้วยความนิ่งงัน จากผู้สัมภาษณ์ที่กำลังอธิบายถึงขอบเขตต่าง ๆ ที่คุณมักจะถาม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่แย่ แต่ผู้สมัครทั่วไปมักจะพลาดโอกาสในการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวผู้สัมภาษณ์ และลืมที่จะสร้างสายสัมพันธ์ที่สามารถเสริมความสัมพันธ์ในอนาคตได้ หากไม่ได้ตั้งคำถามในช่วงใกล้จบการสัมภาษณ์

ด้วยเหตุนี้ LHH Thailand มีคำถาม 6 ข้อ ที่คุณสามารถเลือกไปถามในตอนท้ายของการสัมภาษณ์เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นผู้สมัครที่ช่างคิดวิเคราะห์ รอบคอบ และมีความสนใจอย่างแท้จริงในตัวผู้จัดการฝ่ายจ้างงาน รวมไปถึงบทบาทการทำงาน และ ตัวของบริษัทเอง

 1. ผม/ฉัน อยากเรียนรู้เกี่ยวกับงานของคุณ – คุณช่วยบอกได้ไหมว่าคุณเริ่มมาทำงานที่นี่ได้อย่างไร
  การเรียนรู้เกี่ยวกับตัวผู้สัมภาษณ์ว่าพวกเขาทำอย่างไรถึงได้มาอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันได้ ไม่เพียงแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสนใจในตัวบุคคลเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงให้คุณเห็นว่าองค์กรนี้มีระบบการทำงานอย่างไร เช่นกัน
 2. อะไรคือสิ่งที่คุณชอบที่สุดในการทำงานที่นี่
  สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้มุมมองที่ดีมากขึ้นเกี่ยวกับวัฒนธรรมของบริษัท และประโยชน์หรือสิทธิต่าง ๆ ที่บริษัทเสนอ แม้ว่าจะถูกพูดถึงไปแล้วตลอดการสัมภาษณ์ แต่นี่เป็นเวลาที่คุณจะก้าวผ่านเส้นที่เตรียมตัวมาและได้ทำความเข้าใจในแบบที่เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น
 3. อะไรที่ทำให้บริษัทนี้โดดเด่นกว่าบริษัทอื่นที่คุณเคยร่วมงานมาก่อน
  ทุกคนมีประวัติการทำงานด้วยกันทั้งสิ้น และเมื่อพวกเขารู้ประวัติของคุณแล้ว ก็เป็นโอกาสที่จะให้คุณสามารถสอบถามให้พวกเขาแบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราวมาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าพวกเขาจะมีประสบการณ์ทำงานในอุตสาหกรรมใดมาหรือพวกเขาเคยทำงานในบริษทที่คุณไม่คุ้นเคยมาก่อน นี่คือที่ที่คุณจะได้รับความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าอะไรทำให้นายจ้างจะเลือกคุณ
 4. คุณเห็นว่าบริษัทจะมีการเติบโตอย่างไรในอีก 3-5 ปี ข้างหน้า
  คำถามที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้านี้จะแสดงความสนใจของคุณในบริบทภาพรวมที่ใหญ่ขึ้นของบริษัท และบทบาท รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความสนใจในระยะยาวของคุณในการเข้าร่วมกับองค์กร
 5. หากถามคุณว่า “พนักงานในอุดมคติ”  ที่คุณต้องการเป็นอย่างไร?
  คุณรู้อยู่แล้วว่าบริษัทที่คุณไปสัมภาษณ์กำลังมองหาอะไรในตัวผู้สมัคร แต่มันก็คุ้มค่าที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าคุณเหมาะสมกับทีมอย่างไร และคุณลักษณะใดที่พวกเขารู้สึกว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในพนักงานของพวกเขา
 6. คุณจะให้คำนิยามกับผู้สมัครที่ได้รับตำแหน่งนี้อย่างไร
  นี่คือโอกาสที่คุณจะได้รับข้อมูลเชิงลึกว่าตำแหน่งงานนี้จริง ๆ แล้วมีรูปร่างหน้าตาอย่างไรเพื่อที่คุณจะมีส่วนร่วมได้อย่างระมัดระวัง การใช้คำถามต่าง  ๆ ทั้ง 6 ข้อในบทความนี้ นอกจากจะสามารถช่วยคุณจากบรรยากาศที่น่าอึดอัดในตอนท้ายของช่วงสัมภาษณ์ได้แล้ว ยังจะช่วยให้คุณมีส่วนร่วมโดยตรงกับบุคคลที่คุณกำลังสัมภาษณ์ด้วย เพราะความสัมพันธ์ส่วนบุคคลจะกระตุ้นความสนใจ และช่วยให้คุณสร้างบทสนทนาที่นอกเหนือจากสิ่งที่เตรียมมาได้ และทำให้คุณมั่นใจว่าคุณมีความโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น  ๆ ไม่เพียงเท่านั้น เทคนิคเหล่านี้ยังให้ข้อมูลที่มีคุณค่า (อย่างตรงไปตรงมา)  ในตำแหน่งหน้าที่เและผู้คนที่อยู่ในนั้น อีกทั้งยังช่วยให้คุณตัดสินใจในอาชีพได้อย่างชาญฉลาดอ้างอิง: www.lhh.co.th 
  บทความสำหรับการพัฒนาอาชีพและการบริหารองค์กร: LHH Thailand Articles