5 ขั้นตอน เตรียมตัวเองให้พร้อมต่อทุกโอกาสงาน

Published on
Written by

หลายคนมองว่าตอนนี้โลกกำลังเข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย อยากเปลี่ยนงานแต่ก็เกิดความลังเลในการหางานใหม่ คิดไปคิดมาจนรู้ตัวอีกทีกลับไม่ได้ลงมือทำอะไรเลยสักอย่าง หารู้ไหมว่า แม้ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ กลับยังมีกลุ่มธุรกิจหรืออุตสาหกรรมบางกลุ่มกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น อย่าเพิ่งหมดหวังในการมองหาโอกาสงานเรื่อย ๆ และเมื่อโอกาสนั้นมาถึง อย่าปล่อยให้หลุดหายไปโดยที่ยังไม่แม้แต่จะได้กดปุ่มส่ง resume ของคุณบนอีเมลเพื่อสมัครงาน

 

5 วิธีที่ช่วยให้ทุกคนได้เตรียมตัวเองเพื่อให้พร้อมต่อทุกโอกาสงานที่มาถึง อย่าปล่อยให้โอกาสนั้นหลุดหายไป

 

เตรียมพร้อม resume และ network ของตัวเองอยู่เสมอ

บางคนอาจมองว่า เราไม่ได้อยากหางานใหม่ในตอนนี้ เดี๋ยวค่อยอัปเดท resume หรือ LinkedIn ก็ได้ แต่คนเหล่านั้นอาจลืมไปว่า ทุกโอกาสงานสามารถเข้ามาถึงตัวคุณได้เสมอ ดังนั้น เมื่อถึงขั้นตอนการสมัครงาน สิ่งสำคัญที่สุด ไม่พ้นการเตรียม resume หรือโปรไฟล์ LinkedIn ให้เป็นปัจจุบัน อีกสิ่งสำคัญที่ควรทำควบคู่กันไป คือ การสร้างสายสัมพันธ์ (network) กับคนในสายงานที่เกี่ยวข้อง เพราะถือเป็นอีกโอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนและเข้าใจข้อมูล insight ของสายงานนั้น ๆ ได้ดีมากขึ้น

 

หมั่นติดตามข่าวและ trends ต่าง ๆ ในโลกธุรกิจ

เป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะข่าวที่เกี่ยวข้องกับแวดวงอุตสาหกรรมที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นข่าวการปลดพนักงาน การเข้าซื้อกิจการหรือการควบรวมกิจการ เป็นต้น Toni Frana ผู้จัดการด้านบริการสานต่ออาชีพของ FlexJobs ได้บอกไว้ว่า แม้ตอนนี้ดูเหมือนเป็นช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย แต่บางธุรกิจกลับเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่แปลกหากบางสายงานกำลังเปิดรับสมัครพนักงานเรื่อย ๆ การติดตามข่าวสารอยู่เสมอ อาจทำให้คุณรู้ก่อนใครได้ว่า กลุ่มสายงานไหนมีแนวโน้มที่จะเป็นช่องทางโอกาสงานที่ดีเร็ว ๆ นี้

 

เติมเต็มทักษะใหม่ให้ตอบรับตลาดแรงงาน

John P. Morgan ประธานบริหาร LHH ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลกในด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาบุคลากร ได้พูดถึงการพัฒนาทักษะของตัวเอง โดยไม่ว่าเป้าหมายอาชีพของคุณอยู่ในสายงานไหน การลงทุนเพิ่มทักษะให้กับตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญอยู่เสมอ เช่น การลงทะเบียนเรียนออนไลน์เกี่ยวกับ software ตัวใหม่ล่าสุด หรือ technical skills ต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มเลเวลให้ตัวเอง อย่าลืมแชร์หลักสูตรเรียนที่ทำสำเร็จแล้วลงบนโปรไฟล์ LinkedIn และ resume เมื่อโอกาสสัมภาษณ์งานมาถึง อย่าเขินอายที่จะเล่าถึงการพัฒนาทักษะต่าง ๆ ตลอดช่วง 2-3 ปีของตัวเอง

 

ไม่รีรอในการคว้าโอกาสงานที่มาถึง

เมื่อเจองานที่คิดว่าเหมาะสมและใช่สำหรับตัวเอง บางคนมักใช้เวลาคิดและกังวลจนเวลาผ่านไปเป็นเดือน ผู้จ้างงานส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเชค resume ของผู้สมัครงานในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกหลังจากลงประกาศ ดังนั้น วิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถก้าวทันผู้สมัครคนอื่น คือ ต้องมั่นใจและไม่รีรอที่จะยื่นเรซูเม่ พร้อมกับการกดเปิดแจ้งเตือนข่าวการรับสมัครงานผ่าน email alerts เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งของทุกโอกาสที่เข้ามาได้อย่างแน่นอน สิ่งสำคัญที่ไม่ต่างจากการเตรียมความพร้อมของ resume คือ ‘การจัดการบริหารเวลา’ ให้ดีนั่นเอง

 

พูดคุยถึงแนวทางการรับมือทางธุรกิจในช่วงเศรษฐกิจถดถอย

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีโอกาสเข้าถึงผู้จ้างงานที่เป็นคนเก่งในการวิเคราะห์และการวางแผนรับมือทางธุรกิจในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ หากมีโอกาสนั้น อย่ากลัวที่จะพูดคุยเพื่อสอบถามความคิดเห็นและมุมมองของพวกเขา เพราะนี่เป็นช่วงเวลาที่จะได้รับรู้ถึงมุมมองความคิดของผู้ที่อยู่ในสายงานที่เกี่ยวกับคุณ อีกทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ประเมินแนวโน้มต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในโลกการทำงาน ท้ายที่สุดแล้ว ผลการตัดสินใจต่อแผนการหรือเส้นทางอาชีพก็ต้องมาจากการวิเคราะห์ของตัวคุณ อย่าลืมที่จะเคารพและให้คุณค่าต่อการตัดสินใจของตัวเอง

 

ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่จะเตรียมตัวเองให้พร้อมต่อทุกโอกาสงานที่กำลังเดินทางเข้ามาหาคุณ ทั้งการเตรียม resume ให้พร้อม คอยติดตามข่าวสารให้ทันเทรนด์โลก เติมเต็มทักษะใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ตลาดแรงงาน และต้องไม่รีรอหากโอกาสนั้นมาถึง